Bà con Ngọc Mạch mừng lễ Đức Mẹ Mân Côi

08/10/2022 Vũ Quyết

Trong tiết trời thu mát mẻ hơi se lạnh, mọi thành phần dân Chúa của giáo xứ Ngọc Mạch cùng nhau mừng lễ Mẹ Mân Côi rất trọng thể, đơn sơ và sốt sắng. Có các cha các thầy các sơ, có các em thiếu nhi, có các bạn sinh viên giới trẻ, có các gia đình trẻ, các hiền mẫu, các anh các ông, các cụ… Kể theo kiểu liệt kê thì bao giờ cũng thiếu, giáo xứ tuy bé nhỏ nhưng nói chung là tất cả đều chung một tấm lòng hướng về Mẹ Maria. 7h tối, mọi người cùng nhau hiệp dâng Thánh Lễ, với sự phục vụ nhiệt tình và đầy sức sống của ca đoàn giới trẻ.

Với bài giảng, cha phó Vinhsơn nhấn mạnh rằng: Như ngày xưa, Đức Mẹ cùng các môn đệ cầu nguyện, thì ngày nay cũng thế. Chúng ta không chỉ có Mẹ ở bên mỗi lúc ta chạy đến Mẹ khi cuộc đời gặp sóng gió. Nhưng Mẹ luôn hiện diện và đồng hành cùng ta trong cuộc sống thường ngày. Từ lời chào của sứ thần Gabriel: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ơn sủng, Đức Chúa ở cùng Bà”, chúng ta khám phá thấy con đường đặc biệt của Đức Mẹ, con đường tìm được niềm vui đích thực và sâu xa. Chúng ta thử đọc ngược lại lời chào ấy. Trước hết, cần có Chúa ở cùng. Thứ đến, sẽ biết và nghiệm được rằng mình được Chúa chúc phúc ban ơn. Và từ đó, nảy sinh niềm vui. Niềm vui ấy không do tiền bạc mang lại, nhưng vì con tim chạm được ơn phúc của Chúa và cõi lòng mở ra đón Chúa vào cư ngụ.

Sau Thánh Lễ, mọi người di chuyển ra trước Linh Đài Đức Mẹ để dâng hoa. Có đội hoa của các em thiếu nhi và đội hoa của các chị các mẹ. Để chuẩn bị các bài dâng hoa, để chuẩn bị những chiếc váy, những bộ áo dài, những đóa hoa tươi xinh, là bao tấm lòng cộng tác và công sức tập luyện. Có cả những lời cầu nguyện chân thành cùng sự mong đợi đầy ngạc nhiên. Có em nhỏ nói: “Vì đi dâng hoa thế này, con có được chiếc váy mới, rất đẹp.” Có chị nói: “Con có đạo thật đó, nhưng trước đây con chưa biết lần chuỗi Mân Côi. Nhờ dịp này, nhờ đi dâng hoa kính Đức Mẹ, con biết cầu nguyện với Đức Mẹ bằng chuỗi mân côi. Con bắt đầu yêu mến Đức Mẹ và điều ấy thật là quý giá.” Chị khác nói: “Chúng con cũng lo lắng lắm. Không biết mọi người đi tập như thế, nhưng đến hôm lễ có bị công việc đột xuất không. Nếu vắng nhiều quá, thì vơi bớt tâm tình. Chúng con cũng lo thời tiết nữa. Nếu trời mưa, thì uổng công chúng con tập luyện và chuẩn bị mọi sự.” Người khác nữa nói thêm: “Con vui lắm, nhưng chẳng biết nói thế nào, con không có tài ăn nói.”

Để kết thúc, cộng đoàn không quên việc đạo đức tốt lành được thực hiện trong cả tháng Mân Côi này. Đó là cùng nhau lần chuỗi Mân Côi, 50 kinh Mùa Vui. Vui, không chỉ vì tên gọi là Vui, mà thực sự là vui! Trước khi ra về, mọi người còn chia sẻ với nhau đồ ăn đã được sắp dọn: ấm lòng với những bắp ngô ngọt dẻo, và mát ruột với những chiếc kem thơm ngon. Chúng con tin rằng, hôm nay Đức Mẹ cũng rất vui với chúng con. Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà. Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ, và Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *