Ca đoàn Têrêsa Giáo xứ Ngọc Mạch mừng kính lễ Quan Thầy.

01/10/2023 JosNguyen

     Ngày 1/10, Giáo hội mừng kính thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu – vị Thánh của Tình yêu và lòng phó thác. Do trùng với lễ Đức Mẹ Mân Côi nên năm nay Thánh lễ tại Giáo xứ Ngọc Mạch được tổ chức sớm hơn 3 ngày.

19h ngày 28/9, tại nhà thờ Ngọc Mạch nhỏ bé, Thánh lễ mừng kính Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giê-su cũng là bổn mạng Ca Đoàn mang tên Ngài được cử hành trọng thể, bởi Cha chủ sự Vinh sơn Vũ Tứ Quyết SJ, Cha đồng tế Phêrô Đào Kim Sơn SJ, Thầy phó tế Phaolô Bùi Đức Thiện SJ cùng sự hiệp thông của Hội Đồng Mục Vụ Giáo xứ, đại diện các Hội đoàn, toàn thể ca viên Ca Đoàn Têrêsa và cộng đoàn dân Chúa.

Cha Chủ tế Vinhsơn, Cha đồng tế Phêrô, Thầy phó tế Phaolô cùng hiệp dâng Thánh lễ mừng Quan Thầy Ca đoàn

Trong bài giảng không quá dài, cha Vinh Sơn đã chia sẻ với cộng đoàn những điều rất quý giá về con đường nên Thánh của Thánh nữ Têrêsa qua việc dẫn chứng 3 câu chuyện gắn với trẻ thơ, kẻ bé mọn và ơn tái sinh. Câu chuyện thứ nhất là cuộc trò chuyện giữa Chúa Giêsu cùng các môn đệ trích dẫn từ bài Tin Mừng. Trước những thắc mắc ‘Ai sẽ được vào nước Trời’ của các môn đệ, Người gợi nhắc: ‘Nếu anh em không trở lại mà nên như trẻ em, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời’. Câu chuyện thứ 2 về lời tạ ơn của Chúa Giêsu với Chúa Cha vì đã mặc khải nước Trời cho người bé mọn. Câu chuyện thứ 3 là cuộc gặp gỡ giữa Đức Giêsu và ông Nicôđêmô về ơn tái sinh lúc đêm khuya.

Đối với người như chúng ta thật khó để hiểu về sự bé nhỏ của 3 câu chuyện trên nhưng đối với Thánh Têrêsa Hài đồng Giêsu lại vô cùng dễ dàng nên Chị trưởng thành rất nhanh. Vì lẽ đó, mới 14 tuổi Chị đã xin đi tu, trở thành một nữ tu dòng kín.

Để cộng đoàn hiểu hơn về Thánh Têrêsa, Cha Vinh Sơn tiếp tục chia sẻ những điều rất nhỏ bé, đời thường mà không hề tầm thường của Chị. Năm 17 tuổi, Chị đã sung sướng hạnh phúc khi đọc các tác phẩm của thánh Gioan Thánh Giá – vị Tiến sĩ Hội thánh, tiến sĩ về con đường màu nhiệm, huyền nhiệm và chị hiểu hết những điều sách viết. Thật lạ kỳ!

Đặc biệt hơn, khi không biết con đường trở nên Thánh thế nào, Chị tìm đọc Lời Chúa. Qua việc đọc thư của Thánh Phao Lô, Chị đã tìm thấy con đường, tìm thấy ơn gọi là tình yêu Chúa dành cho Chị. Khi có tình yêu, Chị có thể cầu nguyện cho linh mục, cầu nguyện cho người tội lỗi, cho những người đau khổ, cầu nguyện cho các nhà truyền giáo đang mệt mỏi trên cánh đồng truyền giáo. Với lòng yêu mến Chúa, Chị đã kiên trì đi con đường này suốt cuộc đời ngắn ngủi của Chị. Vì lẽ đó, Chị đã trở thành một vị thánh vô cùng lớn.

Năm 24 tuổi, dù Chị đã bước vào cõi vĩnh hằng, về với Đấng yêu thương, nhưng chị vẫn gắn bó với trần thế bằng ước mơ mưa hoa hồng. Đó chính là tình yêu, hồng ân của Thiên Chúa phủ khắp Giáo hội và xã hội. Khi tình yêu của Chúa là hoa hồng đến được với mọi người, chúng ta sẽ có những điều tốt đẹp nhất.

Cha Giuse Tuân – Vũ Chí Thành SJ đồng hành cùng Ca đoàn trong giờ Tĩnh tâm và xưng tội chuẩn bị cho Thánh lễ.

Với ca đoàn Têrêsa giáo xứ Ngọc Mạch, để giúp ca viên chuẩn bị tâm hồn đón mừng lễ kính thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu cũng là quan thầy của ca đoàn. Sau thánh lễ 19h ngày 27/9, ca đoàn đã có buổi tĩnh tâm với sự đồng hành của Cha Giuse Tuân – Vũ Chí Thành. Qua tấm gương nhân đức của Thánh nhân làm việc nhỏ hàng ngày với một tình yêu lớn cho Chúa và vì Chúa; Cha Giuse Tuân đã giúp ca viên nhìn nhận lại mình với những chia sẻ và câu hỏi gợi mở: Noi gương Chị, ca đoàn có nhớ tới Chúa thường xuyên trong ngày không? Mọi việc làm có hỏi ý kiến Chúa và việc đó có đẹp lòng Chúa không? Với Thánh lễ, ca đoàn có phục vụ hết lòng, giúp cộng đoàn tham dự Thánh lễ sốt sắng hơn, làm đẹp lòng Chúa không? Có khi nào ca đoàn phục vụ vì mong chờ điều gì đó không? Có nhìn nhận đóng góp của nhau không?…

Lạy Chúa, xin cho mỗi thành viên trong ca đoàn chúng con cảm nghiệm được tình yêu của Chúa, cho chúng con noi gương nhân đức thánh thiện của Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu để khi phục vụ thánh lễ, chúng con không chỉ là hát, mà mỗi ca khúc, mỗi bài thánh ca, chúng con đều đặt trọn tâm tình, hát với lòng mến… nhờ đó mà mỗi Thánh Lễ trở nên sốt sắng hơn, đưa cộng đoàn đến gần Chúa hơn…

Ca viên Ca đoàn Têrêsa rạng rỡ trong ngày Mừng Lễ kính Thánh Quan Thầy Têrêsa Hài Đồng Giêsu

Nguyện xin Thánh nữ Têrêsa luôn đồng hành và nâng đỡ từng ca viên chúng con để chúng con luôn hăng say nhiệt tình trong việc phục vụ nhà Chúa, trau chuốt những lời ca tiếng hát thêm tâm tình ngợi ca và tôn vinh Thiên Chúa.

Ca đoàn Têrêsa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *