Các bạn ứng sinh Dòng Tên – Hà Nội tổng kết năm học

18/06/2022 Vũ Quyết
Vậy là một năm học của Nhà Ứng Sinh đã dần khép lại. Tôi đang ngồi hồi tưởng lại những điều đã trải qua: dịch bệnh Covid hoành hành, cộng đoàn phải cách ly, những điều tích cực mà tôi đạt được… Thật vui và thật hạnh phúc! Tôi thầm cảm tạ Chúa về những điều Người ban. Thế nhưng, điều quan trọng hơn cả, chính bản thân tôi đã khám phá ra cho mình một hướng đi “đúng nghĩa”: LÀM BẠN VỚI THẦY GIÊSU.
          Còn nhớ những ngày đầu tiên đặt chân vào Nhà Ứng Sinh, tôi được học hỏi về nguyên tắc “Tự Đào Luyện”. Chấp nhận tự đào luyện theo 5 phương diện, tôi cố gắng hết sức khắc phục những thiếu sót trong đời sống cá nhân. Thế nhưng duy chỉ tôi nỗ lực cải thiện bản thân mà không biết lắng nghe và đón nhận tiếng Chúa Thánh Thần tác động, cùng với đó là sự hướng dẫn của người đào tạo thì kết quả tôi nhận được có lẽ chỉ là số 0 tròn trĩnh. Bởi vì thời gian này được ví như giai đoạn gọt giũa để lớn lên như Chúa Giêsu đã từng sống dưới mái nhà gia đình Nazareth, nhờ đó Người đạt được kết quả tích cực: Người càng khôn lớn và được Thiên Chúa cũng như mọi người thương mến.
          Trong 5 phương diện đào luyện, Thiêng Liêng là bình diện khiến tôi hạnh phúc nhất. Bởi từ lúc nhận ra bản thân yêu Chúa Kitô hơn tất cả, tôi khát khao được đi cùng một con đường mà Người đã đi. Chính vì thế, vào các giờ thinh lặng trong ngày, tôi vui sướng vì được kết hiệp với Thiên Chúa là Đấng Tình Yêu. Ở đó, tôi trò chuyện thân mật với Người: suy niệm và cầu xin Người về điểm tôi được đánh động qua bài Tin Mừng, kể cho Người nghe những gì tôi trải qua trong một ngày sống… Đâu chỉ có vậy, tâm hồn tôi hân hoan khi lắng nghe tiếng Người đáp lại: thật nhẹ nhàng và êm đềm như tiếng mẹ ru. Tất cả đều như hai người bạn thân thiết.
           Ngoài các giờ thánh thiêng gặp gỡ Thiên Chúa, tôi còn được làm bạn với những anh em cùng chung ý hướng. Qua đời sống Cộng Đoàn, tôi được mời gọi sống quảng đại, dấn thân, hơn hết là chấp nhận những con người ấy cả khi họ có tính cách khác biệt, thậm chí là xung khắc với mình. Trong quá trình giao tiếp chắc chắn sẽ có những lúc gặp thử thách vì sự chênh lệch về tuổi tác, trình độ văn hoá, môi trường, nếp sống… Nhưng sau tất cả, tôi cần đón nhận những khác biệt ấy bằng cặp mắt Đức Ái để được lớn lên vì muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau. “Như Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy. Anh em hãy ở lại trong tình yêu của Thầy” (Ga 15,9).
          Lạy Chúa, nhìn lại hành trình một năm học đã qua, con nhận thấy mình còn nhiều thiếu sót: những ích kỉ của bản thân vẫn còn đó, lửa yêu mến Chúa và anh em không được cháy bỏng… Nhưng hơn hết, con cảm nghiệm được Người yêu thương con, hằng ở bên những lúc con yếu đuối, chán chường. Giêsu ơi, thật hạnh phúc biết bao khi được làm bạn với Người! Xin tiếp tục quyến rũ con để trọn cả tự do, trí nhớ, trí hiểu và trọn cả ý muốn của con đều thuộc về Người. Con xin dâng lại Người tất cả, xin hãy sử dụng hoàn toàn theo ý Người.
          AMDG
Liên hệ về Ơn Gọi:
Cha Vinh Sơn Vũ Tứ Quyết, SJ
SĐT và Zalo: 0981.726.341
Email: vutuquyetvn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *