Mừng Kính Lễ Thánh Giuse Thợ – Bổn mạng Hội Gia trưởng Giáo xứ Ngọc Mạch.

27/04/2023 JosNguyen

Với Giáo hội Công giáo Việt Nam, Thánh Giuse Thợ là một vị Thánh đặc biệt quan trọng và được đặc biệt sùng kính. Bởi Ngài là hiện thân cho sự cần mẫn trong lao động cũng như trách nhiệm của người trưởng gia đình. Thông qua Ngài, Giáo Hội muốn cho chúng ta ý thức được giá trị cao quí của lao động trong đời sống thường ngày. Hội Gia trưởng Giáo xứ cũng nhận Ngài làm bổn mạng với ước mong noi gương ngài trong đời sống cũng như công việc.

Hội gia trưởng- Luôn đi đầu trong công việc Giáo xứ

Ngọc Mạch là Giáo xứ nhỏ với số lượng gia đình còn khiêm tốn (chưa đến 100) nhưng lại là một Giáo xứ đặc thù với số lượng người di dân đến sinh hoạt và tham dự các nghi thức phụng vụ lớn. Vì thế, khối lượng công việc và nhu cầu phục vụ cũng vô cùng lớn.

Anh em Hội Gia Trưởng tham gia chuẩn bị cho các dịp Lễ lớn

Không quá lời khi nói rằng, Hội gia trưởng giáo xứ tham gia đáp ứng hầu hết cho những nhu cầu công việc này: Hội Đồng Mục Vụ – Thành viên Hội gia trưởng, Trưởng Ca Đoàn và Ca đoàn Thánh Gia – Thành viên hội gia trưởng,  Ban Kỹ Thuật giáo xứ – Thành viên Hội gia trưởng,  Ban trật tự – Thành viên Hội gia trưởng… ngoài ra anh em còn tham gia cộng tác ở nhiều Hội đoàn với nhiều công việc khác nhau như: dạy giáo lý thiếu nhi, ban truyền thông, caritas, dâng hoa kính Đức Mẹ..v.v.

Hội gia trưởng – Đơn sơ nhưng sốt sắng.

Đúng như “tinh thần” của Thánh quan thầy Giuse Thợ, Hội gia trưởng luôn là “Hậu trường” âm thầm phía sau làm việc cho mọi hoạt động được diễn ra suôn sẻ, đặc biệt trong các dịp Lễ lớn hay những công việc trọng đại của Giáo xứ. Đấy là điều mà không nhiều người đến với giáo xứ biết tới

Sự đơn sơ đấy còn thể hiện trong chính Thánh Lễ mừng Quan Thầy của Hội vừa diễn ra. Đó chính những lời hát của Ca đoàn Thánh gia mà anh em Gia trưởng là một phần trong đó, là các lời nguyện mà anh em dâng lên từ chính những ao ước về một hội đoàn Hiệp thông, thăng tiến mà anh em mong ước… và đó còn là lời cảm ơn đầy chân thành của Hội trưởng gửi đến Qúy Cha và Cộng đoàn.

Cha Phê rô và Vinh sơn Đồng Tế trong Lễ mừng Quan Thầy Hội gia trưởng.

Song song với sự Đơn sơ đấy là một Thánh Lễ đầy sốt sắng với sự hiện diện và Đồng Tế  của Cha Phêrô – Tạ Văn Tuân (chính xứ Đình Quán) và cha Vinh sơn – Vũ Tứ Quyết SJ (phó xứ Ngọc Mạch), là bài giảng về thánh Giuse của Cha Vinh sơn cùng những lời gửi gắm về người trưởng gia đình với những nhân đức tốt lành cần học hỏi từ chính vị Thánh Quan Thầy của Hội. Bên cạnh đó, không thể không kể đến sự hiện diện, hiệp thông và cầu nguyện với Hội trong Thánh Lễ của toàn thể cộng đoàn trong và ngoài Giáo xứ.

Anh em Hội gia trưởng mừng Lễ Quan Thầy
Đôi nét về Hội gia trưởng Giáo xứ Ngọc Mạch
Mục đích của Hội:
 Là Hội đoàn được cha xứ thành lập. Phục vụ và thực hiện công việc giáo xứ giao.
Canh tân đời sống đức tin trong gia đình theo gương mẫu Gia đình Thánh Gia.
Tổ chức hoạt động nhằm nâng đỡ nhau trong đời sống đức tin và cuộc sống hàng ngày.
Lịch sinh hoạt và các hoạt động của Hội:
Tối thứ 4 hàng tuần, cha dâng thánh lễ và dành cho hội gia trưởng.
Tối thứ 4 đầu tháng, sau thánh lễ, Hội sẽ Chầu Thánh Thể (30 phút).
Tối thứ 4 tuần thứ 3 của tháng: Sau thánh lễ, cha sẽ chia sẻ đề tài hoặc tĩnh tâm. (30-45p)
Thực hiện các công việc Cha xứ và Hội đồng mục vụ yêu cầu
Khuyến khích tham gia các hoạt động: Đi hành hương, làm bác ái, tham gia ca đoàn Thánh Gia, tham gia dâng hoa kính Đức Mẹ, giao lưu các đoàn hội trong giáo xứ hoặc bên ngoài Giáo xứ.
(Một vài hình ảnh của Hội Gia Trưởng trong ngày mừng Lễ Quan Thầy Giuse Thợ: Link Driver)
Ban Truyền Thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *