Mừng Lễ Thánh I-Nhã: Giải bóng đá và Thánh Lễ trọng thể

30/07/2022 Vũ Quyết

Theo đúng lịch, ngày lễ kính thánh I-Nhã (thánh Inhaxio Loyola) là 31/7, nhưng năm nay trùng vào Chúa Nhật. Cho nên thánh lễ được tổ chức sớm hơn, vào 7 giờ sáng thứ bảy 30/7/2022, tại nhà thờ Ngọc Mạch, một cách rất đơn sơ và sốt sắng. Có sự hiện diện của các cha thầy Dòng Tên đang phục vụ tại Hà Nội, mọi thành phần dân Chúa của giáo xứ Ngọc Mạch, các thân hữu của nhà Dòng, các em ứng sinh Dòng Tên miền Bắc, và mọi người gần xa.

Lời mở đầu, cha chủ tế Vinhsơn nói lên ý nghĩa của Thánh Lễ hôm nay: tạ ơn Chúa vì đã ban cho chúng ta một vị thánh, cùng với Nhà Dòng tạ ơn Chúa với dịp khép lại năm thánh kỷ niệm 500 năm 1521-2021 thánh I-Nhã hoán cải, cám ơn mọi người đã hiện diện vì tình liên đới thân thương trong cánh đồng bao la của Chúa.

Trong bài giảng, cha Giuse chia sẻ nhiều điều quý giá mà Chúa đã làm trong cuộc đời thánh I-Nhã. Có một điều nổi bật, đó là: “Ngài đã quyến rũ con, và con đã để cho Ngài quyến rũ”. Chính điều ngôn sứ Giê-rê-mi-a nói, cũng là kinh nghiệm của thánh I-Nhã. Từ một chàng hiệp sĩ, với phong cách, lối sống, lý tưởng của hiệp sỹ: trung thành với vua, muốn chinh phục tiểu thư bằng các chiến công hiển hách, muốn nổi tiếng…; với việc bị thương, phải dưỡng thương tại quê nhà, và đọc sách về cuộc đời Chúa Kitô, về các thánh, anh chàng I-Nhã từng bước được Chúa dẫn đi trên một con đường mới. Đó là con đường các thánh đã đi, con đường theo Chúa trong từ bỏ, trong nghèo khó, để phục vụ con người trong giáo hội và trong thế giới.

Những chuyển động nội tâm là điều rất đáng chú ý. Khi đọc sách tiểu thuyết, ban đầu anh chàng I-Nhã rất thích thú, nhưng sau đó lại cảm thấy trống rỗng khôn nguôi. Khi đọc sách cuộc đời Chúa Kitô và cuộc đời các thánh, ban đầu cảm thấy rất chán, chỉ là việc giết thời gian trong lúc không có gì để làm, nhưng sau đó lại thấy vui vui, và thật lạ: niềm vui này kéo dài không dứt. Và như thế, trong lòng dần dần hình thành ao ước tốt lành: thánh Đaminh đã làm được, thánh Phanxico đã làm được, thì tôi cũng làm được… Đó là những gì rất nhỏ khởi đầu, Chúa đã “quyến rũ” I-Nhã vào con đường riêng, con đường mới, không chỉ dành cho I-Nhã mà còn dành cho Giáo hội với linh đạo I-Nhã, dành cho một dòng tu tông đồ là các anh em Dòng Tên.

Thánh Lễ kết thúc với lời chúc mừng và tặng hoa của Hội đồng mục vụ giáo xứ dành cho các cha thầy Dòng Tên đang phục vụ tại Hà Nội.

Để mừng lễ, còn có giải bóng đá. Vì đối với tuổi trẻ, ngay cả đá bóng cũng là “Cho Vinh Danh Chúa hơn”. Giải đấu được tổ chức vào chiều tối qua, thứ sáu 29/7/2022 với bộ tứ tranh siêu cúp: đội trẻ, đội kèn, đội gia đình trẻ I-Nhã, đội các chú ứng sinh. Cuộc đấu được tổ chức bốc thăm và đá loại trực tiếp.

Giải đấu diễn ra vô cùng sôi động, gay cấn, với rất nhiều ngạc nhiên. Trước các trận đấu, hạt giống số 1 được kỳ vọng là đội trẻ. Đội kèn với nhiều ẩn số chưa được giải và rất khó dự đoán. Đội trưởng của đội gia đình I-nhã đã nói: “Thôi thì, đội mình và đội các chú chia nhau giải 3,4; và như thường lệ, có lẽ đội các chú sẽ khiêm tốn nhận giải 4 nhé!”.

Thực tế đã hoàn toàn xoay chuyển. Đội các chú ứng sinh kịp thời kêu gọi các bạn đến từ Sông Lam Nghệ An từ mấy hôm trước, và như thế, bất ngờ chiến thắng đội trẻ, trước sự ngơ ngác của mọi người. Đội kèn và đội gia đình I-Nhã đã “ăn miếng trả miếng” liên tục, và phải phân chia thắng bại qua loạt đá trực tiếp đầy may rủi. Và rồi, thánh I-Nhã đã nghiêng về đội của mình, cho nên đội I-Nhã thắng. Trận chung kết khó lường, nhưng với sức mạnh thể lý, ăn ý nhịp nhàng, giàu kinh nghiệm chiến đấu, đội gia đình I-Nhã đã dành chiến thắng trước đội các chú ứng sinh tuy khỏe nhưng còn non trẻ. Các chú ứng sinh nói: Chỉ cần thêm vài ngày tập luyện, khả năng chúng con vô địch là rất cao!

Truyền Thông Ngọc Mạch