Những con người thầm lặng

29/10/2022 Vũ Quyết

Giáo xứ biết ơn những con người thầm lặng, những con người ở phía sau, để thánh lễ được diễn ra sốt sắng… Đó là lời ngỏ đầu tiên của cha chánh xứ Ngọc Mạch trong thánh lễ mừng bổn mạng lần đầu tiên của ban trật tự. Dù đã hiện diện theo năm tháng cùng với giáo xứ, nhưng ngày hôm nay các anh trong ban trật tự mới có cơ hội chính thức mừng lễ bổn mạng đầu tiên của mình.

Trước thánh lễ, các thành viên trong ban quây quần bên nhau, cùng hồi tâm dọn lòng với sự gợi ý của cha phụ tá. Ngài gợi nhắc các thành viên: đây là ngày của ơn thánh, ngày Thiên Chúa quảng đại trao ban muôn vàn huệ dưới sự chuyển cầu của thánh bổn mạng Anphong Rodriguez. Nắm bắt cơ hội ơn thánh tuôn đổ dạt dào, các thành viên được mời gọi nhìn lại bản thân để canh tân đời sống đức tin. Sau khi cầu nguyện hồi tâm, các thành viên sốt sắng đón nhận bí tích hòa giải.

Thánh lễ mừng bổn mạng được diễn ra sốt sắng sau đó. Có thể nói đây là thánh lễ hiếm hoi mà tất cả các thành viên trong ban có thể hiện diện đông đủ. Lý do dơn giản là theo như bình thường, mọi người đều phải chia phiên để trực, để trông xe và để gìn giữ trật tự trong khuôn viên nhà thờ. Hôm nay các thành viên được tham dự thánh lễ cùng nhau, cùng được lắng nghe cha giảng lễ kể về cuộc đời của thánh bổn mạng. Thánh Anphong đã có một cuộc đời đầy thăng trầm, vừa thất bại trong công việc, vừa mất mát vợ và ba người con yêu quý. Nhưng trong đêm tối cay đắng như thế, thánh nhân đã gặp được Đấng Thánh, được tình yêu của Ngài chiếm trọn con tim. Từ đó thánh nhân theo đuổi ơn gọi Dòng Tên và vui vẻ đón nhận một vị trí vô cùng nhỏ bé: làm người gác cổng trong suốt 40 năm.

Cuộc đời của thánh nhân quả là một gợi hứng đầy an ủi và khích lệ cho các thành viên trong ban trật tự. Cuối thánh lễ, cha chánh xứ đáp lời ông trưởng ban, tri ân đến những hy sinh vất vả của các thành viên trong ban. Đặc biệt trong các ngày lễ của mỗi chủ nhật, các thành viên đã phải chạy ngược xuôi để đảm bảo mọi thứ được nhịp nhàng và thánh lễ được diễn ra sốt sắng, có trật tự.

Nguyện xin Thiên Chúa ban nhiều ơn lành đến thành viên trong ban. Xin cho mỗi thành viên tiếp tục gìn giữ ngọn lửa yêu mến và phục vụ. Nhờ ngọn lửa đó, nối kết với những ngọn lửa phục vụ của các hội đoàn khác trong giáo xứ, và giáo xứ Ngọc Mạch bùng cháy sự hiện diện của Chúa ngay giữa thủ đô này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *