Tổng kết lớp giáo lý hôn nhân dự tòng 2023 – Khóa 1

06/07/2023 Vũ Quyết

Giáo xứ Ngọc Mạch, tối thứ năm 06.07.2023. Hai em thiếu nhi giúp lễ ngạc nhiên hỏi: Cha ơi, sao nhà thờ hôm nay đông người thế? Toàn các anh chị mặc áo trắng đẹp lắm! À, bởi vì đây là Thánh Lễ tạ ơn và tổng kết khóa giáo lý hôn nhân dự tòng năm 2023, khóa 1.

Khóa học kéo dài 4,5 tháng, và mỗi tuần đi học 3 buổi tối. Đến kỳ thi cuối khóa, có 3 phần thi với điểm số riêng biệt: khảo kinh, giáo lý hôn nhân, giáo lý dự tòng. Nhưng phần giấy tờ vẫn là vất vả nhất từ đầu đến cuối khóa, vì tính “liên hợp quốc” của học viên.

Số học viên trụ lại đến cuối khóa là 42, trong đó chỉ có 1 bạn thuộc Ngọc Mạch và 1 bạn liên quan, còn 40 bạn đến từ các nơi khác. Đến kỳ thi, có 2 bạn bỏ thi, 1 bạn xác định học dự thính (đi học vừa bổ túc thêm, vừa cổ vũ người yêu) nên không thi, như thế có 39 bạn được cấp bằng.

Có 30 bạn đi học rất đều đặn, nghỉ học chỉ vài buổi vì lý do quan trọng. Các bạn còn lại, nghỉ nhiều hơn, nhưng vì lý do rất chính đáng: bị Covid, bị thủy đậu, gia đình có việc hệ trọng, công ty đổi ca trực. Cách đặc biệt, có 1 bạn đạt kỷ lục: không nghỉ buổi nào, và đó là một bạn dự tòng.

42 bạn học viên, đến từ 10 giáo phận khác nhau (các giáo phận có số học viên đông: Hà Nội, Phát Diệm, Bùi Chu), đến từ 15 tỉnh thành khác nhau. Nơi xa nhất là Huế. Có đến 16 bạn là dự tòng. Trong đó, có một số bạn xác định trong hôn nhân, đạo ai nấy giữ, lý do chính là: con trai trưởng của gia đình.

Trong phần thi khảo kinh, nhiều bạn cũng phải khảo đi khảo lại nhiều lần. Đặc biệt, có những câu chuyện thực và rất hài hước. Khi bạn nam dự tòng được khảo kinh, bạn ấy vui vẻ đọc: vì Chúa là Đấng phép tắc và long lanh vô cùng. Trong khi, phiên bản gốc của kinh là: lòng lành vô cùng. Có lẽ, khi học kinh, thay vì nhớ đến Chúa, bạn ấy nghĩ đến người yêu hơi nhiều.

Khi bạn nam đạo gốc đọc kinh: năm sự vui, thứ hai thì ngắm: Đức Bà đi viếng đền thánh Isave. Cha giám khảo sửa lại: bà thánh. Bạn ấy sửa tiếp: đền thánh. Cha giám khảo sửa lại: bà thánh. Bạn ấy sửa tiếp: đền thánh, chứ ạ! Cha giám khảo biết ý hỏi: Thế em có biết Isave là ai ko? Bạn ấy đáp: Dạ, con ko biết. Cha giám khảo: Thế là biết sao rồi đó!

Khi bạn nữ dự tòng đọc kinh: phúc thật tám mối, thứ ba: ai hay khóc, ấy là phúc thật, vì sẽ được an ủi vậy. Cha giám khảo sửa lại: khóc lóc, chứ không phải hay khóc…

Cuối Thánh Lễ, đại diện cho lớp, một bạn đã có lời cám ơn tri ân: Chúng con xin dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì Ngài đã tuôn đổ hồng ân soi sáng mở lòng trí chúng con. Chúng con học được rất nhiều điều bổ ích, hiểu biết về Chúa cách thâm sâu hơn, nhất là về đời sống hôn nhân gia đình. Chúng con xin tri ân sâu sắc đến cha xứ, quý cha, quý thầy đã quan tâm và tạo điều kiện học tập cho chúng con trong khóa học vừa qua và đặc biệt trong thánh lễ tạ ơn hôm nay. Chúng con xin cám ơn cách đặc biệt đến Quý Cha đồng hành, Quý Thầy giảng viên.

Tạ ơn Chúa vì chúng con được nhiều người hy sinh âm thầm, cầu nguyện và hỗ trợ tinh thần vật chất cho khoá học được diễn ra tốt đẹp, nào là hội đồng mục vụ, ca đoàn, ban truyền thông, các chú ban trật tự, bà con trong xứ… Xin kết lại với tâm tình tạ ơn và sự chung chia niềm vui!

Ban Truyền Thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *