Trại hè thiếu nhi 2022 – “ĐỪNG SỢ”

01/09/2022 Nguyễn Nguyệt

“Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ!” ( Mc 6,50)

Nằm trong chương trình huấn luyện thường niên của Đoàn thiếu nhi, Trại Hè là một chương trình đáng mong đợi sau 2 năm vắng bóng. Năm nay, Trại được tổ chức vào Chúa Nhật ngày 21/8/2022 tại Khu sinh thái Sơn Trang, Sóc Sơn, Hà Nội. Một địa điểm hoàn toàn mới lạ bởi nó không nằm trong khuôn viên của một Giáo xứ nào cả; dẫu vậy các bạn thiếu nhi vẫn được tham dự thánh lễ Chúa Nhật tại nhà thờ Giáo họ Thanh Hà gần đó.

Thánh lễ Chúa Nhật tại Giáo họ Thanh Hà, Giáo xứ Nỷ

Với mong ước mang lại cho các em một ngày trải nghiệm ý nghĩa, Ban tổ chức (BTC) đã dày công lên kế hoạch, họp bàn và chuẩn bị chu đáo hết sức có thể. Tuy vậy, ngay trước khi khởi hành vài ngày Ban tổ chức, quý phụ huynh và các em thiếu nhi đều mang trong mình nỗi niềm hoang mang, bởi theo dự báo đúng ngày tổ chức sẽ có mưa giông lớn. Một cuộc họp quan trọng được diễn ra với câu hỏi: Có tổ chức hay không? Và nếu mưa thì sẽ làm thế nào? Với rất nhiều ý kiến thuận nghịch khác nhau, cuối cùng BTC đi tới quyết định vẫn tổ chức trại hè như ấn định và kèm theo đó là những ý tưởng dự phòng nếu trời mưa.

Quả đúng với tinh thần chủ đề “ĐỪNG SỢ” vốn được trích xuất từ Tin Mừng theo Thánh Mác-cô “Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ!” (Mc 6, 50), Trại Hè đã diễn ra theo cách mà ‘phàm nhân khó có thể nghĩ tới’.

Sau khi tham dự thánh lễ, các bạn thiếu nhi nhanh chóng di chuyển ra đất trại. Dù hôm nay phải dậy sớm, ngồi xe lâu, và đi bộ dài hơn so với bình thường, nhưng khi gần đến đất trại ai ai cũng đều tỏ vẻ háo hức vì sắp được bước vào một ‘Miền Đất Hứa’. Chờ đón các bạn phía trước là rất nhiều chương trình đặc sắc và lý thú mà phần đầu tiên đó chính là Nhập Trại.

Lấy ý tưởng từ hành trình rời Ai Cập qua sa mạc tiến về Đất Hứa của dân Ít-ra-el, trên đường đi các bạn phải vượt qua các khó khăn, thử thách. Đáng chú ý là thử thách cuối cùng, các bạn có quyền lựa chọn “cửa hẹp” hay “cửa rộng” mà đi. Nếu bạn nào chọn “cửa hẹp” thì sẽ hân hoan tiến vào Đất Hứa giống như Chúa Giê-su đã nói: “Hãy chiến đấu để qua được cửa hẹp mà vào”.

Thử thách đầu tiên các trại sinh phải bịt mắt và bước đi mà không biết phía trước là gì
Thử thách thứ hai các trại sinh phải vượt qua chướng ngại vật được chuẩn bị trước

Tiếp bước hành trình Nhập Trại, các bạn thiếu nhi được thực hành kĩ năng dựng trại và trải qua các trò chơi Team Building cực kì thú vị như: “Ra khơi cùng Đức Ki-tô”, “Bước theo Thầy Giê-su”, “Bảo vệ viên ngọc quý” và “Về miền Đất Hứa”. Với mỗi trò chơi, BTC đều cố gắng gợi mở ý nghĩa những câu chuyện Kinh Thánh liên quan, qua đó các em không chỉ được chơi, nhưng còn được trau dồi Đức Tin và những giá trị thiêng liêng.

BTC chấm trại và nghe thuyết trình từ các đội
Trò chơi “Ra khơi cùng Đức Ki-tô”
Trò chơi “Về miền Đất Hứa”

Một phần không thể thiếu của cả ngày trại vốn mang lại nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, đó chính là Hành trình sa mạc (HTSM). Để có thể chơi và cảm nghiệm được những gian nan, vất vả nhưng lại không thiếu niềm vui, hân hoan trong HTSM, các bạn thiếu nhi trước đó đã phải trải qua các buổi huấn luyện mật thư, nghiêm tập,… khá kỹ lưỡng. HTSM năm nay theo đánh giá của chính các trại sinh có nhiều điều mới lạ và lôi cuốn khi được đặt nền trên bối cảnh của Kinh Thánh. Các bạn được kinh qua vượt qua nỗi âu lo, hoang mang của dân Ít-ra-el, của ông Phao-lô, của các Tông Đồ và hơn hết là của Chúa Giê-su nơi vườn Cây Dầu, nhưng tất cả các em đều chiến thắng vì xác tín rằng ‘Chính Thầy đây, ĐỪNG SỢ’.

Thử thách tại các trạm
Một trạm lấy bối cảnh Kinh Thánh lúc Chúa Giê-su vào vườn Cây Dầu cầu nguyện

Ngay khi kết thúc HTSM, một cơn mưa giông thật to ập đến, như muốn báo hiệu có lẽ phải thay đổi chương trình buổi tối. Nhưng thật may mắn, sau khoảng hơn 30 phút, mưa đã ngớt và chương trình lửa trại vẫn diễn ra như kế hoạch. Kết thúc chương trình, các trại sinh đã cùng lắng đọng lại tâm hồn, nhớ lại ngày trại hôm nay. Khoảnh khắc nào bạn thấy mình vui vẻ, rạng rỡ nhất nhờ đó bạn muốn cảm ơn Chúa và anh chị em mình? Giây phút, hành động nào đã khiến bạn băn khoan, không hài lòng? Các bạn hãy dâng hết buồn vui ngày hôm nay lên cho Chúa và xin Chúa thánh hóa để lòng các bạn nhẹ vơi, hân hoan khi trở về nhà với hành trang là một ngọn lửa bừng cháy nơi tâm hồn.

21h00: Các xe lần lượt về tới sân của Giáo xứ. Chúng con xin gửi lời cảm ơn tới Qúy cha, quý Thầy, quý ân nhân và quý phụ huynh đã quan tâm lo lắng, tạo điều kiện để Trại hè 2022 được diễn ra. Chúng con cũng xin cảm ơn quý sơ, quý anh chị, quý phụ huynh đã đồng hành với chúng con trong suốt cả ngày trại. Cuối cùng, xin gửi lời cảm ơn tới 160 bạn trại sinh và toàn thể các anh chị Huynh, Dự trưởng. Chính các bạn đã tạo nên sự thành công và rực rỡ của Trại Hè năm nay. Hẹn gặp lại tất cả vào Trại Hè 2023.

Huynh Trưởng Ngọc Mạch